Góc nhìn cuộc sống

Tiếng Việt còn, người Việt còn

VOV.VN - Bài viết của TS. Phạm Văn Lam - nhà nghiên cứu ngôn ngữ - về nhiệm vụ “giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” hơn nửa thế kỷ qua.

Người Việt không nói “thu giá”, “thu giá dịch vụ đào tạo”

Cách gọi thu giá, thu giá dịch vụ đào tạo là thứ ngôn ngữ quan quyền, một thứ ngôn ngữ duy ý chí, bất chấp sự hợp lí, hợp tình, bất chấp quy tắc, bất chấp lẽ thường, bất chấp cảm thức bản ngữ, bất chấp cái đúng cái hằng tồn hiển nhiên trong con người Việt.

Trẻ chưa biết nói hay là bố mẹ chưa biết cách lắng nghe?

Tìm hiểu và phát triển Tư duy ngôn ngữ cho trẻ" là talkshow đặc biệt dành riêng cho các bậc phụ huynh của Đại Việt Group, với sự tham gia của diễn giả - Tiến sĩ Phạm Văn Lam - Viện ngôn ngữ, Viện hàn lâm KHXH Việt Nam đã mang đến nhiều thông tin thú vị về hành trình phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ.

Phát thanh-truyền hình bằng tiếng dân tộc: Ngôn ngữ, phương ngữ nào cần được phát sóng?

Những năm gần đây, các chương trình phát thanh truyền hình bằng tiếng dân tộc liên tục được mở rộng cả về số lượng (ngôn ngữ) lẫn thời lượng và nội dung. Tuy nhiên, do cơ hội được lựa chọn để phát sóng không thể đến được với tất cả các ngôn ngữ dân tộc thiểu số, nên xuất hiện một câu hỏi lớn: Sử dụng ngôn ngữ, phương ngữ dân tộc thiểu số nào để phát sóng?

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trước tuổi đến trường (Kỳ cuối)

Ngôn ngữ ở trẻ em phát triển tuần tự, từ thấp đến cao, giai đoạn phát triển sau chỉ có thể đến được và được xác lập khi trẻ đã trải qua giai đoạn phát triển trước đó.

Mua sắm trực tuyến gắn liền với rủi ro

06/12/2016 05:43 GMT+7 TTO - Những sự cố xảy ra trong chuyện nhận hàng và thanh toán đã khiến nhiều người dùng không tin tưởng vào mua sắm online còn doanh nghiệp thì mất uy tín trầm trọng.

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trước tuổi đến trường (Kỳ 2)

Nếu ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi, năng lực bắt chước ngôn ngữ của trẻ chính thức được hình thành thì ở giai đoạn 12-24 tháng tuổi, quá trình học ngôn ngữ của trẻ bước sang một giai đoạn mới - trẻ đã có thể sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để tiến hành giao tiếp.

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trước tuổi đến trường (Kỳ 1)

Loạt bài của nhà nghiên cứu Phạm Văn Lam mà Tia Sáng khởi đăng từ số này sẽ cung cấp một số điểm quy chiếu về tốc độ phát triển ngôn ngữ của trẻ ở một giai đoạn hết sức quan trọng, đó là giai đoạn tiền học đường từ 0-6 tuổi.

Không chỉ là chuyện thi trắc nghiệm

Chiều 28 - 9, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017. Theo phương án này, môn Toán là một trong những môn thi bắt buộc, được tiến hành theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức thi này, dư luận đã có những ý kiến trái chiều nhau, đồng ý cũng có mà phản đối cũng có. Bài viết này không đi vào đánh giá hay bình luận về Phương án thi THPT nói chung mà chỉ nêu một số ý kiến cá nhân về việc thi trắc nghiệm khách quan đối với môn Toán

Một khía cạnh khác của hiện tượng ngồi nhầm lớp

Gần đây dư luận xã hội lại nóng lên khi báo chí đưa tin về câu chuyện một học sinh lớp 6 bị trả về học lớp 1 ở Sóc Trăng do chưa biết đọc. Ngay sau đó, cũng tại tỉnh này báo chí còn cung cấp thêm rất nhiều trường hợp học lớp trên mà không đọc nổi bài lớp dưới.

Những bí quyết làm giàu của người Do Thái

Bí quyết làm giàu của người Do Thái là xem việc kiếm tiền như một trò chơi mà bản thân người chơi phải không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để đưa ra được chiến lược để giành chiến thắng. Tuy nhiên trò chơi này đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, họ chơi với niềm tin rằng trí tuệ sẽ thắng lợi.

Bài học 5 chiếc lọ lý giải vì sao người Do Thái giỏi làm kinh tế nhất thế giới

Người Do Thái không chỉ được biết đến là dân tộc thông minh nhất thế giới mà họ còn cực kỳ xuất sắc về mặt kinh tế, tài chính, thương mại. Sở dĩ họ giỏi vậy là bởi cha mẹ Do Thái luôn dạy con về tiền từ khi còn nhỏ.

Bài học kinh điển từ câu chuyện bắt kẻ cắp của ông già Do Thái

Cách xử trí tình huống của người Do Thái xưa nay vẫn là điều mà chúng ta phải học tập, và qua câu chuyện này, người ta còn biết thêm họ còn có khả năng nắm bắt tâm lý tội phạm nữa.

99% người được cho là thông minh cũng không thể trả lời đúng câu hỏi của người Do Thái này

"Hai người đàn ông cùng leo ra khỏi một ống khói, một người mặt mũi sạch sẽ còn một người lại nhem nhuốc, dính đầy muội than. Ai sẽ là người đi rửa mặt?"