Trẻ chưa biết nói hay là bố mẹ chưa biết cách lắng nghe?

 

Tìm hiểu và phát triển Tư duy ngôn ngữ cho trẻ” là talkshow đặc biệt dành riêng cho các bậc phụ huynh của Đại Việt Group, với sự tham gia của diễn giả – Tiến sĩ Phạm Văn Lam – Viện ngôn ngữ, Viện hàn lâm KHXH Việt Nam đã mang đến nhiều thông tin thú vị về hành trình phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ.

Hành trình lớn lên cùng con chính là hành trình cùng lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu được ngôn ngữ của trẻ để có cách tiếp cận và tác động kịp thời. Trong hành trình đó không ít bậc cha mẹ đã gặp khó khăn trong việc giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Nói cách khác, những lo lắng khi trẻ chậm nói, lười nói hay phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ ở từng độ tuổi sao cho đúng, đặc biệt là không ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ.

Chính vì thế, talkshow “Tìm hiểu và phát triển Tư duy ngôn ngữ cho trẻ” được tổ chức tại trụ sở chính của Đại Việt Group – tầng 31 Keangnam, Hà Nội, với sự tham gia của Tiến sĩ Phạm Văn Lam đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ của Đại Việt Group.

Từ những câu chuyện thực tế thường ngày, Tiến sĩ Phạm Văn Lam đã thẳng thắn chỉ ra những sai lầm trong phương pháp kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ ở đại đa số các bậc phụ huynh hiện nay. Chính sự can thiệp thiếu khoa học của các bậc cha mẹ là nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tư duy ngôn ngữ của bé.

 

 

Tiến sĩ cũng khẳng định rằng, khả năng tư duy ngôn ngữ của trẻ nhỏ bắt đầu từ rất sớm, các bậc phụ huynh cần nắm bắt để thấu hiểu và có sự can thiệp kịp thời, nhưng đó phải là tác động đúng cách. Điển hình như giai đoạn đầu, trẻ có thể sẽ chưa nói bật được từng tiếng nhưng luôn có những cách thức phát âm để bày tỏ mong muốn của bản thân. Vì vậy, các bậc cha mẹ phải thực sự nhạy bén và quan tâm đến từng tín hiệu của trẻ để có sự định hướng đúng.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ cũng nhấn mạnh, việc nắm được các “giai đoạn vàng” trong phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ giúp bố mẹ có những định hướng đúng và nhanh chóng. Tiến sĩ minh chứng: Ở độ tuổi từ 0 – 1 là giai đoạn trẻ nghe và tiếp thu âm thanh. Trong khi đó, giai đoạn từ 1 – 2 tuổi lại là thời gian trẻ hình thành khả năng định danh ngôn ngữ. Ở giai đoạn này, bố mẹ cần chú ý để không có những tác động thiếu thiện chí, thiếu xây dựng hay cực đoan cho trẻ vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy ngôn ngữ của con  ở các độ tuổi tiếp theo.

 

 

Trong hơn 4 tiếng giao lưu, talkshow đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho các bậc phụ huynh của Đại Việt Group. Hy vọng với những chia sẻ cụ thể của Tiến sĩ Phạm Văn Lam trong từng tình huống sẽ giúp cho các cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển năng lực tư duy ngôn ngữ cho trẻ, từ đó có những thay đổi tích cực trong nhận thức, đồng thời nắm bắt được tâm lý ngôn ngữ ở từng độ tuổi để có những tác động thích hợp cho trẻ. Cảm ơn sự tham gia và đồng hành của các CBNV, các bậc cha mẹ trong chương trình talkshow lần này. BLĐ công ty vui mừng vì đã góp phần nào trong hành trình lớn lên cùng bé của các bố mẹ Đại Việt.

Dưới đây là một số hình ảnh BTC ghi lại trong chương trình:

 

Theo Đại Việt

Trả lời